UBND HUYỆN THANH HÀ

TT Thanh Hà, ngày 08 tháng 9 năm 2016

KẾ HOẠCH BỒI DƯỠNG HỌC SINH GIỎI

NĂM HỌC 2016-2017

Căn cứ Hướng dẫn số 01/HD-PGD&ĐT-THCS ngày 18 tháng 8 năm 2016 về việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2016 - 2017 cấp THCS; thực hiện Kế hoạch số 02/KHCM ngày 8/9/2016 của trường THCS TT Thanh Hà; thực hiện nhiệm vụ năm học 2016-2017, Ban chuyên môn xây dựng Kế hoạch Bồi dưỡng học sinh giỏi năm học 2016-2017 như sau:

I. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH:

1. Thuận lợi:

- BGH nhà trường sớm tổ chức tuyển chọn đội tuyển học sinh giỏi ở các môn, tạo điều kiện tâm lí và thời gian cho GV, HS tham gia bồi dưỡng.

- Nhà trường tạo mọi điều kiện thuận lợi cho việc bồi dưỡng HS giỏi, có cơ sở, trang thiết bị phục vụ việc học tập đầy đủ.

- Đội ngũ giáo viên bồi dưỡng trẻ, khỏe, nhiệt tình trong công tác. 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt chuẩn và trên chuẩn.

- Trình độ chuyên môn của giáo viên bồi dưỡng hầu hết được đánh giá ở loại khá trở lên (qua việc kiểm tra trong năm học trước).

- Ban giám hiệu quan tâm, chỉ đạo sát sao và tạo điều kiện cho việc bồi dưỡng mũi nhọn HSG.

2. Khó khăn.

- Một số giáo viên trẻ kinh nghiệm trong hoạt động chuyên môn chưa sâu sắc nên có nhiều khó khăn trong việc BD HSG.

- Chất lượng tuyển sinh đầu vào thấp (vì HS đăng kí học tại THCS Chu Văn An nhiều, hàng năm chiếm khoảng từ 27-35% số HS đầu cấp. Năm học 2016-2017 có 33 học sinh đầu cấp đi CVA chiếm tỉ lệ 36%.

- Sân chơi bãi tập chưa được quy hoạch đầy đủ.

- Số lượng học sinh giỏi ít, khó khăn cho việc tuyển chọn học sinh để bồi dưỡng.

II. CHỈ TIÊU:

Năm học 2016-2017, nhà trường phấn đấu đạt:

- HS 8 môn văn hóa: giỏi huyện: đạt 7-10/16 em, đồng đội XT 10-15/25 trường; giỏi tỉnh 1 đến 2 em đạt giải.

- Đội tuyển 5 môn điền kinh xếp thứ 5-10/26 trường trong huyện. Đạt 3 giải học sinh giỏi năm môn điền kinh cấp huyện trở lên.

III. BIỆN PHÁP:

- Nhà trường tổ chức chọn các đội tuyển học sinh giỏi, 5 môn điền kinh và đội đá cầu ngay từ tuần 1.

- Nhà trường tiến hành phân công giáo viên bồi dưỡng HSG ngay từ tuần 2, mỗi môn bồi dưỡng 2 buổi/tuần. (25-30 buổi/môn) có TKB và Sổ đầu bài theo dõi hàng tuần.

- BGH phân công những giáo viên có kinh nghiệm và trách nhiệm bồi dưỡng đội tuyển.

- Giáo viên bồi dưỡng đội tuyển phải xây dựng kế hoạch cụ thể, soạn giáo án đảm bảo mục tiêu, phương pháp, nội dung bồi dưỡng theo kế hoạch và được ký duyệt trước khi lên lớp.

- Nội dung bồi dưỡng là những kiến thức cơ bản, nâng cao của chương trình, GV bồi dưỡng phải chú ý rèn cho HS những kĩ năng làm bài một cách thuần thục ở mức độ cao. Nội dung bồi dưỡng cần được tổ chuyên môn duyệt kí duyệt cẩn thận.

- Tiến hành kiểm tra định kì sau 1 tháng làm 1 bài để đánh giá mức độ tiếp thu, lĩnh hội kiến thức và rèn kĩ năng làm bài của HS. GV tổ chức chấm bài, rút kinh nghiệm cho HS thường xuyên để HS tiến bộ.

- BGH, Tổ chuyên môn thường xuyên dự giờ để đánh giá về kết quả của việc bồi dưỡng HS giỏi. Từ đó có thể đưa ra những biện pháp phù hợp để điều chỉnh nhằm đạt được chỉ tiêu đã xây dựng.

- Đối với học sinh: Phải tích cực, chủ động học tập để đạt được thành tích cao cho cá nhân, tập thể.

- Nhà trường tạo mọi điều kiện về cơ sở vật chất, tài liệu phục vụ cho GV, HS thực hiện đảm bảo kết quả tốt.

VI. TỔ CHỨC THỰC HIỆN:

Từ ngày 23 tháng 8 năm 2016 tuyển chọn đội tuyển theo từng môn. (Từ tuần 1)

Giáo viên được phân công bồi dưỡng xây dựng Kế hoạch cụ thể, xác định rõ từng biện pháp thực hiện. GV nghiên cứu chương trình để tích lũy kinh nghiệm, tìm tòi kiến thức nâng cao để soạn bài, giảng dạy và rèn cho HS làm bài tập, tự học ở nhà...

Từ ngày 06 tháng 9 năm 2016 các bộ môn tiến hành bồi dưỡng theo lịch mà nhà trường đã phân công trên TKB và theo kế hoạch cá nhân đã xây dựng. Tổ chức dạy học theo TKB đã phân công và phòng học của các lớp.

V- PHÂN CÔNG GIÁO VIÊN BỒI DƯỠNG:

Môn bồi dưỡng

Giáo viên bồi dưỡng

Đăng kí SL

XT đội tuyển

Ngữ văn

Đào Thị Nguyệt

Nguyễn Thị Hường

Địa lý

Phạm Thị Huế

THCS Liên Mạc

Nguyễn Thị Thu Hằng

Nguyễn Đăng Thành

Vật lý

Trần Thị Minh

Hoá học

Nguyễn Thị Thanh Vân

Sinh học

Nguyễn Thị Lộc

4 môn điền kinh, Đá cầu.

Đỗ Thị Vân

Trên đây là Kế hoạch BD HSG năm học 2016-2017, Ban chuyên môn xây dựng KH và tổ chức thực hiện.

Để kết quả BD HSG đạt kết quả cao Bộ phận chuyên môn rất mong sự chỉ đạo, giúp đỡ, góp ý của tập thể CBGV, tổ chuyên môn trong trường.

Người lập KH

P.Hiệu trưởng

Phạm Xuân Quỳnh

Nơi nhận:

- Tổ CM: để đôn đốc thực hiện.

- GV bồi dưỡng: để thực hiện.

- Lưu: CM